Đồ chơi thông minh i-kids - Thế giới đồ chơi gỗ cho bé - I-kids Store
Đồ chơi thông minh i-kids - Thế giới đồ chơi gỗ cho bé - I-kids Store

I-kids - Website đồ chơi thông minh cung cấp đồ chơi trẻ em giá sỉ với nhiều sản phẩm đồ chơi trẻ em, đồ chơi bằng gỗ, đồ chơi thông minh | Chất lượng | An toàn cho bé

SỰ TÍCH CHÚ CUỘI CUNG TRĂNG

Thứ tư - 16/09/2015 23:44
“Chú cuội ngồi gốc đây” chắc hẳn ai trong số chúng ta đều biết đến câu ca dao này nhưng còn sự tích chú Cuội trên cung chăng thì các bé đã biết chưa?
SỰ TÍCH CHÚ CUỘI CUNG TRĂNG

Hãy cùng lắng nghe Ikids – đồ chơi trẻ em kể cho các bé câu truyện này nhé.

Sự tích

Ngày xưa ở một miền nọ có một người tiều phu tên là Cuội. Một hôm, như thường lệ, Cuội vác rìu vào rừng sâu tìm cây mà chặt. Khi đến gần một con suối nhỏ, Cuội bỗng giật mình trong thấy một cái hang cọp.
Nhìn trước nhìn sau, anh chỉ thấy có bốn con cọp con đang vờn nhau. Cuội liền xông đến vung rìu bổ cho mỗi con mọt nhát lăn quay ra mặt đất. Nhưng vừa lúc đó, cọp mẹ cũng về tới  nơi. Nghe tiếng gầm kinh hồn ở phía sau lưng, Cuội chỉ kịp quăng rìu leo thoắt lên ngọn cây cao. Từ trên nhìn xuống, Cuội thấy cọp mẹ lồng lộn trước đàn con đã chết. Nhưng chỉ một lát, cọp mẹ lẳng lặng đi đến một gốc cây gần chỗ Cuội ẩn, đớp lấy một ít lá rồi trở về nhai mớm cho con. Chưa đầy ăn giập miếng trầu, bốn cọp con đã vẫy đuôi sống lại, khiến cho Cuội vô cùng sửng sốt. Chờ cọp mẹ tha đàn con đi nơi khác, Cuội mới lần xuống tìm đến gốc cây lạ kia đào gốc vác về.

 

do choi tre em (1)


Dọc đường gặp một ông lão ăn mày nằm chết vật trên bãi cỏ, Cuội liền đặt gánh xuống, không ngần ngại, bứt ngay mấy lá nhai và mớm cho ông già. Thần kì làm sao, mớm vừa xong, ông lão đã mở mắt ngồi dậy. Thấy có cây lạ, ông lão liền hỏi chuyện. Cuội thực tình kể lại đầu đuôi, nghe xong ông lão kêu lên: “ Trời ơi! Cây này chính là cây có phép cải tử hoàn sinh đây. Thật là trời cho con để cứu giúp thiên hạ. Con hãy chăm sóc cây nhưng nhớ đừng tưới cây bằng nước bẩn là cây bay lên trời đó”.
Nói rồi ông lão chống gậy đi. Còn Cuội thì gánh cây về nhà trồng ở góc vườn phía đông, luôn luôn nhớ lời ông lão dặn, ngày nào cũng tưới bằng nước giếng trong.
Từ ngày có cây thuốc quý, Cuội cứu sống được rất nhiều người. Hễ nghe nói có ai nhắm mắt tắt hơi là cuội vui lòng mang lá cây đến tận nơi cứu chữa. Tiếng đồn Cuội có phép lạ lan đi khắp nơi.
Một hôm, Cuội lội qua sông gặp một xác con chó chết trôi. Cuội vớt lên rồi giở lá trong mình ra cứu chữa cho chó sống lại. Con chó quấn quít theo Cuội, tỏ lòng biết ơn. Từ đấy, Cuội có thêm một con vật tinh khôn làm bạn.
Một lần khác, có lão nhà giàu ở làng bên hớt hải chạy đế tìm Cuội, vật nài xin Cuội cứu con gái mình vừa sẩy chân chết đuối. Cuội vui lòng theo về nhà, lấy lá chữa cho. Chỉ một lát sau, mặt cô gái đang tái nhợt bỗng hồng hào hẳn lên, rồi sống lại. Thấy Cuội là người cứu sống mình, cô gái xin làm vợ chàng. Lão nhà giàu cũng vui vẻ gả con cho Cuội.
Vợ chồng Cuội sống với nhau hòa thuận, êm ấm thì một hôm, trong khi Cuội đi vắng, có bọn giặc đi qua nhà Cuội. Biết Cuội có phép cải tử hoàn sinh, chúng quyết tam chơi ác. Chúng bèn giết vợ Cuội, cố ý moi ruột vứt xuống sông, rồi mới kéo nhau đi. Khi Cuội trở về nhà thì vợ đã chết từ bao giờ, mớm bao nhiêu lá vẫn không công hiệu, vì không có ruột thì làm sao mà sống được.

 

do choi tre em (2)


Thấy chủ khóc thảm thiết, con chó lại gần xin hiến ruột thy vào ruột vợ chủ. Cuội chưa từng làm thế bao giờ, nhưng cũng liều mượn ruột chó thay vào người xem sao. Quả nhiên người vợ sống lại và vẫn trẻ đẹp như xưa. Thương con chó có nghĩa, Cuội bèn nặn thử một bộ ruột bằng đất, rồi đặt vào bụng chó, chó cũng sống lại. Vợ với chồng, người với vật lại càng quấn quít với nhau hơn xưa.
Nhưng cũng từ đấy, tính nết vợ Cuội tự nhiên thay đổi hẳn. Hễ nói đâu là quên đó, làm cho Cuội lắm lúc bực mình. Đã không biết mấy lần, chồng dặn vợ: “ Có đái thì đái bên Tây, chớ đái bên Đông, cây dông lên trời”. Nhưng vợ Cuội hình như lú ruột, lú gan, vừa nghe dặn xong đã quên biến ngay.
Một buổi chiều, chòng cnf đi rừng kiếm củi chưa về, vợ ra sau vườn, không còn nhớ lời chồng dặm, cứ nhằm vào gốc cây quý mà đái. Không ngời vừa đái xong thì mặt đất chuyển động, cây đảo mạnh, gió thổi ào ào. Cây đa tự nhiên bật gốc, lững thững bay lên trời.
Vừa lúc đó, thì Cuội về đến nhà. Thấy thế, Cuội hốt hoảng vứt gánh củi, nhảy bổ đến, toan níu cây lại. Nhưng cây lúc ấy đã rời khỏi mặt đất lên quá đầu người. Cuội chỉ kịp móc rìu vào rễ cây, định lôi cây xuống, nhưng cây vẫn cứ bốc lên, không một sức nào cản nổi. Cuội cũng nhất định không chịu buông tha, thành thử cây kéo cả Cuội bay vút lên đến cung trăng.

Ý nghĩa

Từ đấy, Cuội ở luôn cung trăng với cả cây quý của anh. Mỗi năm cây chỉ rụng xuống biển có một lá. Bọn cá heo đã chực sẵn, khi lá xuống đến mặt nước là chúng tranh nhau đớp lấy, coi như món thuốc quý đẻ cứu chữa cho tộc loại chúng.  Nhìn lên mặt trăng, người ta thấy một vết đen rõ hình một cây cổ thụ có người ngồi dưới gốc, người ta gọi cái hình đấy là Chú Cuội ngồi gốc cây đa.
 

do choi tre em (1)


Sự tích này ca ngợi tình nghĩa thủy chung, tấm lòng nhân hậu của chú Cuội. Đồng thời cũng giải thích cho chúng ta biết những hiện tượng thiên nhiên và ước mơ bay lên mặt Trăng của loài người.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây