Đồ chơi thông minh i-kids - Thế giới đồ chơi gỗ cho bé - I-kids Store
Đồ chơi thông minh i-kids - Thế giới đồ chơi gỗ cho bé - I-kids Store

I-kids - Website đồ chơi thông minh cung cấp đồ chơi trẻ em giá sỉ với nhiều sản phẩm đồ chơi trẻ em, đồ chơi bằng gỗ, đồ chơi thông minh | Chất lượng | An toàn cho bé

ĐỒ CHƠI THÔNG MINH – MÓN QUÀ HÔM NAY CHO NGHỀ NGHIỆP NGÀY MAI

Thứ năm - 25/06/2015 23:43
Nếu vui chơi là việc của trẻ em thì đồ chơi chính là công cụ. Thông qua đồ chơi một số kĩ năng cần thiết được phát triển qua mô hình của chính trò chơi đó.
do choi tre em 13
do choi tre em 13

Thế giới phát triển hiện đại và con trẻ cũng cần phải có những phát triển của riêng mình. Các bé nên được khuyến khích phát triển tư duy và năng khiếu cá nhân ở các buổi ngoại khóa, các hoạt động ngoài trời và từ chính nhận thức của các bậc làm cha làm mẹ. Hãy để cho con mình có khoảng trời riêng để phát triển, để cho các bé hiểu biết một cách chủ động về cuộc sống, tránh sự thụ động và rập khuôn cứng nhắc. Song cha mẹ cũng nên chú ý đến hành vi phát triển của con em mình để hướng các bé đến những điều tốt đẹp, biết yêu thương và sẻ chia cùng đồng loại, dạy cho các bé biết thế nào là yêu thương con người, yêu thiên nhiên và làm những điều có ích cho cuộc sống, tránh những tệ nạn ảnh hưởng đến tương lai của chính các bé.

Nếu vui chơi là việc của trẻ em thì đồ chơi chính là công cụ. Thông qua đồ chơi một số kĩ năng cần thiết được phát triển qua mô hình của chính trò chơi hướng nghiệp đó.

Các chuyên gia tâm lí khuyên rằng cha mẹ hãy là người bạn đồng hành cùng con khám phá những bộ đồ chơi giúp kích thích trẻ bộc lộ những khả năng và tố chất để từ đó có thể định hướng cho con phát triển theo đúng sở thích và đam mê của trẻ.

Cha mẹ chỉ định hướng, gợi mở

do choi tre em 1
 

Hãy để trẻ phát triển tự nhiên chứ không bắt buộc phải “gò ép” một loại trí thông minh nào đó theo yêu cầu của cha mẹ. Mỗi đứa trẻ đều có những năng khiếu nhất định và hoàn toàn có thể dẫn đầu trong lĩnh vực trí thông minh của mình. Việc phát hiện sớm bé sở hữu loại hình trí thông minh nào có thể giúp con định hướng đúng và thành công trong tương lai.

Mẹ nên dành thời gian quan sát con khi chơi. Trẻ thường bộc lộ cảm xúc rất rõ ràng khi chơi đùa. Hãy để ý xem bé thích chơi trò ngôn ngữ, vẽ tranh, chơi các hình khối, hát hò hay đếm số. Trẻ thích chơi chung với người khác hay một mình.

Cho trẻ thử qua nhiều loại trò chơi, đồ chơi khác nhau và hãy để bé tự xoay sở, khám phá khi chơi. Sự can thiệp của cha mẹ chỉ nên mang tính chất định hướng, gợi mở vấn đề. Bên cạnh đó, việc khuyến khích bé thể hiện, tự do trình bày cũng sẽ giúp bé tự tin và hiểu rõ bản thân mình hơn. Bé cũng sẽ hạnh phúc hơn khi được tự do làm điều mình thích.


Biết xác định, nuôi dưỡng ước mơ

 

do choi tre em
 

Ngay từ nhỏ, trẻ đã có những ước mơ cho mình. Có thể những ước mơ đó thường qua các bộ phim, bài hát, sách báo… Nhưng với đồ chơi hướng nghiệp cha mẹ có nhận biết được rõ ràng những mong ước về nghề nghiệp của trẻ cũng như có những định hướng phát triển phù hợp, giúp trẻ biến ước mơ thành hiện thực.

Phát triển chỉ số IQ và EQ
 

phat trien giao tiep cho be
 

Khoa học chứng minh rằng IQ và EQ đều quyết định thành công của trẻ trong tương lai. Và một trong những phương pháp quan trọng giúp bé phát triển hai yếu tố này chính là chơi và học tập. Vui chơi chính là nền tảng vững chắc để cho trẻ phát triển trí thông minh, sức sáng tạo và khả năng quyết định. Khi trẻ nhỏ bắt đầu làm quen với “công cụ hướng nghiệp”, bộ não sẽ trở nên nhạy bén, rất mau tiếp thu những gì mình thấy và xử lý dần trở nên quen hơn.

Tự tiếp thu kinh nghiệm

Khi đã làm quen đồ chơi hướng nghiệp, trẻ sẽ tự nhận thức được sở thích của mình. Trẻ em thường nhìn thấy trên tivi, trong sách vở hay trong cuộc sống hằng ngày, sau đó lại đem nó vào trò chơi, được coi là sự “bắt chước” đầy sáng tạo. Sự “bắt chước” ấy còn phát triển bản thân bé về mặt khả năng sáng tạo ngôn ngữ lẫn khả năng sáng tạo hình ảnh.

Phát triển kĩ năng xã hội
 

do choi tre em 1
 

Hầu hết các bạc cha mẹ như chúng ta, ai cũng biết tầm quan trọng của việc phát triển kĩ năng xã hội của trẻ, còn giúp trẻ xây dựng sự tự tin và khả năng giao tiếp.

Như vậy, có thể thấy sự cần thiết của đồ chơi hướng nghiệp trong việc nuôi dạy trẻ thành một con người hoàn thiện. Đồ chơi không chỉ là một người bạn đồng hành của bé mà còn là một công cụ cho bé học tập một cách gián tiếp trong tương lai.

Ba nhân tố ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ đó là gene di truyền, dinh dưỡng và sự kích thích trí não thông qua các mối quan hệ của trẻ với môi trường. Với yếu tố di truyền đó là thuộc về tự nhiên chúng ta không thể can thiệp được nhưng ngược lại 2 yếu tố là dinh dưỡng và sự kích thích trí thông minh, cha mẹ hoàn toàn có thể quyết định được. Chọn những sản phẩm tối ưu để xây dựng một nền tảng sức khỏe tốt, giúp bé có được sự khởi đầu hoàn hảo. Mỗi một đứa trẻ đều có một sở thích và khả năng tiềm ẩn riêng. Nếu khả năng này được phát hiện sớm và được cha mẹ định hướng, bé sẽ phát huy tối đa và tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ nghề nghiệp cho tương lai.


Việc hướng nghiệp quan trọng như thế nào?
 

do choi tre em 5


Ông cha ta có câu “ Cha mẹ sinh con trời sinh tính”. Điều này luôn đúng cho đến tận ngày hôm nay.  Dù có trong cùng một môi trường nuôi dạy với những phương pháp giáo dục giống nhau thì những đứa trẻ cũng sẽ lớn lên và hình thành những tính cách không giống nhau. Đặc biệt, với con trẻ, có thể phát huy trí tưởng tượng sáng tạo và nuôi dưỡng ước mơ từ nhỏ sẽ là một bước tiền đề cực tốt cho sự phát triển  tài năng tương lai của bé. Đồ chơi hướng nghiệp sẽ làm điều này trở thành hiện thực với khả năng tạo ra một môi trường thu nhỏ của những nghề nghiệp mà bé mơ ước, từ đó càng thúc đẩy bé tư duy nhiều hơn để thỏa thích khám phá niềm đam mê của mình.

Ở các nước phát triển giáo dục trên thế giới như Nhật, Mỹ, Đức, ngay từ nhỏ trẻ đã được dạy hướng nghiệp theo sở thích và tiềm năng phát triển của mình. Trong khi đó, các bậc phụ huynh ở nước ta còn thua kém rất nhiều trong vấn đề này khi luôn xảy ra tình trạng các em học sinh bước vào ngưỡng cửa đại học mà hoang mang, không biết chọn trường gì, ngành gì để đăng kí.

Theo thống kê, phần lớn học sinh cấp 3 khi đăng kí khối hoặc ngành thi đại học đều không có một lựa chọn rõ ràng mà thường chỉ chọn theo những ngành hot hoặc nghe theo bố mẹ, anh chị. Nó sẽ dẫn đến những hối hận khi theo học ngành mình không thích hoặc những lo lắng, băn khoăn khi không biết lựa chọn của mình có đúng không. Nếu được hướng nghiệp từ nhỏ, điều này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều cũng như bé có thể có sẵn một định hướng và phát triển tối đa để đạt được mong muốn của mình.

Khi bắt đầu biết nhận thức về những nghề nghiệp trong xã hội, thông thường bố mẹ sẽ thấy con mình ước mơ làm những công việc như là giáo viên, bác sĩ, kĩ sư, cảnh sát, ca sĩ, họa sĩ… Tuy nhiên, hôm nay thì con nói “ Con muốn làm cô giáo” ngày mai bé lại thấy ca sĩ trên ti vi được nhiều người hâm mộ thì lại thay đổi “ Con sẽ trở thành ca sĩ giống như cô này”. Điều này hoàn toàn dễ hiểu và bạn cũng không có gì phải lo lắng về việc thay đổi sở thích liên tục của con mình. Bởi trẻ con thường thích khám phá những điều mới mà chưa được biết nên dễ thay đổi “ có mới nới cũ” cũng là điều bình thường. Quan trọng là bố mẹ cho bé được tìm hiểu và tiếp cận với nhiều kiến thức về những nghề nghiệp khác nhau thông qua những đồ chơi hướng nghiệp thông minh và bổ ích. Bé sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn cũng như không cảm thấy sự áp đặt, ràng buộc khi bị bố mẹ bắt ép phải yêu thích một lựa chọn nào đó mà bé không thấy thích.

Không phải là bắt buộc bé phải thích những công việc mà được trọng dụng trong xã hội hiện đại theo ý của bố mẹ để đi theo con đường đã định. Bố mẹ hãy tạo cho con cơ hội được tìm hiểu và trải nghiệm về các công việc theo một cách thoải mái nhất để cuốn hút bé. Đồ chơi chắc chắn luôn là một món đồ được trẻ con yêu thích và say mê nhất. Do đó, nó sẽ đóng góp vai trò quan trọng trong việc hướng nghiệp và phát triển niềm đam mê cho trẻ mà lại rất thú vị và thiết thực.

Ngày nay, việc lựa chọn đồ chơi hướng nghiệp cho trẻ rất đa dạng với nhiều loại đồ chơi tương ứng với nhiều nghề khác nhau. Nhưng cũng chính vì có quá nhiều loại sẽ dẫn đến tình trạng các bậc làm cha làm mẹ không biết chọn loại đồ chơi như thế nào để định hướng nghề nghiệp cho con mình hiệu quả.


Trẻ sẽ được gì từ đồ chơi hướng nghiệp
 

do choi tre em 2
 

Đồ chơi hướng nghiệp là một món đồ lý tưởng cần phải có trong những món đồ chơi của bất kì đứa trẻ nào. Đó sẽ là một phương thức hữu ích giúp bé vừa học vừa chơi rất thiết thức và bổ ích. Thông qua những món đồ chơi này, bố mẹ có thể rèn luyện cho con tính tự lập, khả năng tự suy nghĩ, tư duy thông minh hơn cùng với tính sáng tạo rất cao. Chính vì ham thích món đồ chơi của mình, bé sẽ càng phát huy trí tưởng tượng phong phú cùng trí tuệ tối đa để có những giây phút chơi vui và thú vị. Đặc biệt, với việc phải tự suy nghĩ để nghĩ ra các tình huống tham gia trong trò chơi, bé sẽ học được tính kiên nhẫn và vượt qua những thử thách khó khăn trong mỗi trò chơi. Đồng thời điều quan trọng trong những món đồ chơi hướng nghiệp mà ít loại đồ chơi khác làm được đó là bé sẽ biết trân trọng hơn giá trị của lao động và hiểu được để đạt được thành công cần phải bỏ ra công sức xứng đáng.

Đây chính là những giá trị để giúp trẻ tìm ra đam mê, ước mơ nghề nghiệp của riêng mình ở mức độ ban sơ nhất. Từ đó, ấn tượng từ những món đồ chơi từ nhỏ này sẽ giúp bé có khả năng bước đầu định hướng nghề nghiệp tương lai và giúp trẻ có một cái nhìn rõ ràng hơn cho công việc mà trẻ yêu thích.

Những hoạt động với loại đồ chơi hướng nghiệp còn góp phần giúp trẻ tự tin hơn thể hiện bản thân và mạnh dạn dám nói lên suy nghĩ và khả năng của mình với công việc mà bé yêu thích và mơ ước. Hơn nữa, chơi đồ chơi hướng nghiệp cùng bạn bè và các “đồng nghiệp” hay người chơi khác trong trò chơi cũng giúp bé học thêm kĩ năng giao tiếp rất cần thiết, giúp bé hết nhút nhát và hòa đồng trong môi trường tập thể. Điều này rất có ích trong việc phát triển khả năng làm việc theo nhóm hiệu quả từ nhỏ và bé sẽ học cách sắp xếp , phân công công việc hợp lý cũng như có thể thể hiện khả năng lãnh đạo từ nhỏ.

Vậy lựa chọn đồ chơi hướng nghiệp như  thế nào?

Việc lựa chọn đồ chơi cho bé quả thực không đơn giản bởi vì hiện nay xuất hiện rất hiện rất nhiều những mẫu mã đa dạng về màu sắc lẫn giá cả. Cho nên khi lựa chọn đồ chơi cần hiểu rõ về chất lượng cũng như tính phong phú, đa dạng của đồ chơi.

Để khởi đầu thành công của trẻ trong tương lai, bố mẹ nên chọn đồ chơi hướng nghiệp thông minh và an toàn cho bé. Trong rất nhiều loại đồ chơi thông minh dạng này, đồ chơi xếp hình thương hiệu Lego với các chủ đề đóng vai những nghề nghiệp khác nhau rất được các bé yêu thích làm bằng chất liệu nhựa ABS cao cấp an toàn cho bé và có tác dụng phát triển trí thông minh rất lớn khi cho trẻ chơi. Những bộ đồ chơi mà bố mẹ có thể tham khảo đó là:

Nghề cứu hỏa

 

do choi tre em 2


Nghề cảnh sát
 

do choi tre em 4


Hoặc là những loại đồ chơi thông minh bằng gỗ như:

Nhạc sĩ/ Ca sĩ

 

do choi tre em 7


 

do choi tre em 6


Làm bánh
 

do choi tre em 8


Nhà thiết kế thời trang
 

do choi tre em 10


Họa sĩ
 

do choi tre em 11


 

do choi tre em 9


Món quà lần này các bé nhận được sẽ là những bộ đồ chơi mang tính giáo dục cao. Các món đồ chơi này được làm từ chất liệu gỗ cao cấp đã qua kiểm định, rất an toàn cho bé. Hơn nữa, giá trị của những món quà này không chỉ dừng lại ở bên ngoài như món đồ chơi thông thường mà còn giúp kích thích các bé bộc lộ niềm đam mê về một nghề nghiệp yêu thích trong tương lai, từ đó sẽ giúp cho các bậc phụ huynh có những định hướng đúng đắn cho tương lai tươi sáng của trẻ.

Lựa chọn đồ chơi thông minh cho con hôm nay chính là đầu tư đúng đắn cho tương lai của bé với những cơ hội phát triển tiềm năng có bước đầu vững chắc. Đồ chơi đóng vai trò rất quan trọng trong việc rèn luyện khả năng tư duy, hình thành ý thức cũng như giáo dục nhân cách, khai sáng niềm đam mê của mỗi đứa trẻ. Trong đó, đồ chơi hướng nghiệp như là một lựa chọn phù hợp với những bé trong độ tuổi từ 3 tuổi trở lên, giúp các bé có thể được định hướng tương lai ngay từ khi còn nhỏ.

Ở tuổi này, các bé đã bắt đầu biết nhận thức về mọi sự vật xung quanh đời sống và thích tìm tòi, khám phá những món đồ yêu thích mà bé bị cuốn hút và lôi cuốn. Chính vì vậy, đồ chơi hướng nghiệp sẽ như một kim chỉ nam kì diệu mở ra con đường khai phá niềm đam mê và sở thích của mỗi một đứa trẻ với những tính cách riêng biệt.

Có thể nói, chơi với những món đồ chơi hướng nghiệp này sẽ giúp cho bé đạt được những kết quả tốt không thể ngờ đến trong tương lai mà mỗi bố mẹ đều nên đầu tư cho con mình. Chắc chắn những lợi ích của đồ chơi hướng nghiệp cũng giống như việc “uốn cây từ thưở còn non” sẽ đem đến những hiệu quả tích cực mà bố mẹ nào cũng mong chờ ở con mình không chỉ ngay bây giờ và còn có thể ở chính tương lai của bé.

 

do choi tre em 3


Làm cha mẹ quả thực là một công việc rất khó khăn. Chúng ta cũng phải học cách dạy con, chia sẻ cùng con, định hướng cho con. Vì thế xin đừng hoang mang, xin đừng đổ xô đi tìm thầy cô nào giúp con, đừng đổ lỗi cho nhà trường. Hãy ngồi lại cùng con để biết chúng cần gì trước nhất.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây