Đồ chơi thông minh i-kids - Thế giới đồ chơi gỗ cho bé - I-kids Store
Đồ chơi thông minh i-kids - Thế giới đồ chơi gỗ cho bé - I-kids Store

I-kids - Website đồ chơi thông minh cung cấp đồ chơi trẻ em giá sỉ với nhiều sản phẩm đồ chơi trẻ em, đồ chơi bằng gỗ, đồ chơi thông minh | Chất lượng | An toàn cho bé

CẬN THỊ VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA

Thứ hai - 21/12/2015 23:28
Các bậc cha mẹ cần quan tâm hơn đến đôi mắt con trẻ, hãy cho trẻ đi khám mắt thường xuyên để phòng tránh bệnh về mắt và đặc biệt là cận thị.
do choi tre em (1)
do choi tre em (1)

Ikids – đồ chơi trẻ em đưa ra một số kiến thức cơ bản về cận thị để các bậc phụ huynh có thể hiểu được cận thị là gì? Nguyên nhân dẫn đến cận thị? Các biện pháp phòng ngừa.

Cận thị là gì?

do choi tre em (4)
 

Cận thị là một hình thức mắt không nhìn thấy được những vật ở xa khiến trẻ khó khăn trong việc nhìn và quan sát.
Tật cận thị là một dạng lỗi khúc xạ ảnh hưởng đến cơ chế hội tụ của mắt. Do nhãn cầu bị dài ra, tia sáng sẽ hội tụ trước võng mạc thay vì thay võng mạc. Và kết quả của điều này là những vật thể ở gần thì ta sẽ nhìn thấy rõ còn những vật ở xa thì lại mờ.

Nguyên nhân trẻ bị cận thị

do choi tre em (2)
 

Trẻ thiếu ngủ hoặc ngủ quá ít: đặc biệt là từ 7 – 9 tuổi và 12 -14 tuổi, trong khoảng thời gian này nếu trẻ ngủ quá ít hoặc do không đủ thời gian để ngủ vì cha mẹ bắt học quá nhiều rất dễ gây ra cận thị.
Trẻ sinh ra mà trọng lượng cơ thể quá nhẹ: Hầu hết trẻ sinh ra với trọng lượng cơ thể dưới 2,5Kg, đến tuổi thiếu niên đều bị cận thị.
Trẻ sơ sinh thiếu tháng: Trẻ sinh thiếu tháng từ 2 tuần trở lên thường bị cận thị từ khi học vỡ lòng. Bố mẹ bị cận thị rất dễ di truyền sang con cái, mức độ di truyền này liên quan mật thiết với mức độ cạn thị của bố mẹ. Thông thường bố mẹ bị cận thị dưới 3 Đi - ốp thì khả năng di truyền sang con cái rất nhỏ. Nếu bố mẹ bị cận thị từ 6 Đi - ốp trở lên, khả năng di truyền sang con cái là 100%.
Trẻ xem tivi quá gần: Nếu như ngày nào trẻ em cũng xem tivi nhiều hơn 2 giờ, với khoảng cách từ mắt tới tivi nhỏ hơn 3 mét sẽ làm cho thị lực suy giảm rất nhiều.

Biện pháp

Tư thế ngồi
 

do choi tre em (3)

 

Điều này rất quan trọng với bé, khi trẻ bước vào lớp 1, cha mẹ hãy dạy bé tư thế ngồi đọc và viết đúng cách.
Lưng thẳng, đầu hơi cúi, không tỳ ngực vào bàn, không ngồi nghiêng tránh vẹo cột sống.
Mắt cách vở 25 – 30 cm.
Khi đọc sách bố mẹ nên khuyên bé đặt sách cách xa mắt và tránh đọc sách trong tư thế nằm, điều này rất hại cho mắt của bé.

Ánh sáng

Phòng học của bé nên được chiếu sáng đầy đủ bằng ánh sáng tự nhiên. Nếu không, bố mẹ phải duy trì đủ ánh sáng bằng hê thống đèn chiếu sáng ở các góc độ, tránh việc học, dọc bị khuất bóng do thiếu đèn gây ảnh hưởng đến thị lực của bé.

Xem tivi, ngồi máy tính

do choi tre em (5)
 

Nên hạn chế cho bé xem tivi và ngồi lì trên máy vi tính. Tốt nhất, chỉ cho bé xem truyền hình với thời lượng vừa phải khỏng một tiếng mỗ ngày.
Khoảng cách từ ti vi ới bé gấp 4 lần đường chéo màn hình và phòng cần đủ ánh sáng khi xem ti vi.
Cho bé ngòi cách màn hình máy tính bàn khoảng 50cm và nên trang bi thêm một miếng kính chống cận thị trước màn hình và điều chỉn ánh sáng màn hình phù hợp.

Hoạt động ngoài trời

Bố mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời để mắt bé được thư giãn.

Cho mắt nghỉ ngơi từng lúc

Khi chúng ta hoạt động gì về mắt quá lâu như đọc truyện, đọc sách báo,..khiến mắt chúng ta mỏi và làm cho thị lực bị giảm đi. Chính vì vậy chúng ta nên cho mắt nhìn xa 1 đến 2 phút hoặc nhắm mắt thư giãn trong khoảng 30giaay.

Chế độ dinh dưỡng giúp phòng tránh cận thị

do choi tre em
 

Ăn nhiều thức ăn có chứa vitamin A: Vitamin A có tác dụng làm sáng mắt chính vì vậy nên bổ sung các loại thức ăn có chứa nhiều vitamin A như cà chua, cà rốt, gấc,...
Lên cung cấp cho cơ thể chế độ dinh dưỡng phù hợp, bổ sung cacsvi chất vitamin E, C, chất khoáng có trong rau củ quả, thịt, các biển, trứng để duy trì các môi trường trong suốt của mắt.
Ngoài ra bạn nên đi khám mắt định kì để sớm phát hiện các bệnh về mắt để có hướng điều trị kịp thời.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây