Đồ chơi thông minh i-kids - Thế giới đồ chơi gỗ cho bé - I-kids Store
Đồ chơi thông minh i-kids - Thế giới đồ chơi gỗ cho bé - I-kids Store

I-kids - Website đồ chơi thông minh cung cấp đồ chơi trẻ em giá sỉ với nhiều sản phẩm đồ chơi trẻ em, đồ chơi bằng gỗ, đồ chơi thông minh | Chất lượng | An toàn cho bé

MỘT SỐ KINH NGHIỆM CHĂM SÓC TRẺ SINH ĐÔI

Thứ ba - 28/07/2015 23:16
Bên cạnh niềm vui, các mẹ cũng gặp không ít khó khăn khi phải chăm sóc cùng một lúc 2 bé, tức là việc làm này đòi hỏi nhiều kiên nhẫn và sức lực như thế nào?
MỘT SỐ KINH NGHIỆM CHĂM SÓC TRẺ SINH ĐÔI
       Các bé sinh đôi luôn khiến mọi người thích thú ngắm nhìn vì sự giống nhau rất đáng yêu của mình. Hãy thử tưởng tượng xem, cùng một lúc mà mẹ có đến 2 bé con xinh xắn điều đó thật tuyệt vời và nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên bên cạnh niềm vui, các mẹ cũng gặp không ít khó khăn, thách thức khi phải chăm sóc cùng một lúc 2 thiên thần nhỏ, tức là việc làm này đòi hỏi nhiều kiên nhẫn và sức lực như thế nào? Hãy cùng Ikids – đồ chơi trẻ em tham khảo một số kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh đôi của các bà mẹ có con sinh đôi.

Những khó khăn khi chăm sóc trẻ sinh đôi
 

do choi tre em (13)

Trẻ sinh đôi là những cá thể độc lập

       Hai bé sinh đôi ra đời cùng một lúc với diện mạo giống nhau như hai giọt nước không có nghĩa rằng các con sẽ có tính cách cũng giống nhau. Các cặp sinh đôi vẫn là những con người khác nhau với những quan điểm khác nhau. Chắc hẳn các bé sẽ có nhiều điểm chung nhưng bên cạnh đó là những nét tính cách riêng khiến mỗi bé trở thành một cá thể độc lập, khác với những người khác, kể cả anh hoặc chị em sinh đôi của mình. Một bé có thể thích nhõng nhẽo trong khi bé còn lại thì không. Việc nuôi dạy hai trẻ cũng có nhiều sự khác biệt. Chuyện ganh đua và so sánh là không tránh khỏi, nhưng ba mẹ cần cố gắng khuyến khích bé đưa ra những lựa chọn của riêng mình ngay khi bé đủ tuổi.

Trẻ sinh đôi dễ lây bệnh cho nhau

         Anh chị em sinh đòi thường rất quấn quít, đặc biệt khi chúng còn nhỏ, vì thế không có gì lạ khi hai trẻ cùng mắc một loại bệnh cùng lúc. Do đó, nếu một bé mắc bệnh, ba mẹ cần có biện pháp cách ly bé còn lại, không để cho hai bé ngủ chung và chơi chung cùng nhau cho tới khi bé khỏi bệnh hoàn toàn.

Sự chú ý có thể kèm theo phiền toái

      Các bé sinh đôi thường rất được chú ý bất cứ khi nào bạn dẫn bé ra ngoài và việc này không chỉ khiến bạn tự hào mà đôi khi còn khá phiền toái nữa. Do đó, bạn nên chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để đối diện với tiếng ồ à cũng như những nhận xét không phải lúc nào cũng dễ thương từ người khác. Với những người lạ hoặc chỉ quen biết sơ sơ, bạn có thể để họ nói chuyện với các bé nhưng không nên cho phép họ đụng chạm, đây đơn giản là để bảo vệ con cái khỏi những tiếp xúc không mong muốn.

Giờ giấc ăn ngủ khác nhau

       Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về chuyện thiếu ngủ vì chăm con mọn của các bà mẹ mới sinh. Vậy thì bạn hãy chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho những ngày tháng mất ngủ nếu sắp có hai bé sinh đôi nhé vì nhiều khả năng các con sẽ có giờ ăn giấc ngủ khác hẳn nhau. Với những mẹ chỉ có một con có thể tranh thủ nghỉ ngơi trong thời gian bé ngủ thì những mẹ sinh đôi vẫm phải vật lộn với bé còn lại.

Đưa các bé đi du lịch

       Ông bố bà mẹ nào có con nhỏ cũng phải chuẩn bị tâm lí đối diện với những cái nhìn khó chịu của người khác trên máy bay, tàu lửa hoặc các phương tiện giao thông khác khi có bé quấy khóc. Và bạn còn có đến hai chứ không phải một loa phóng thanh nữa chứ, thật sự sẽ không dễ dàng chút nào đâu. Chuyện các bé ngoan ngoãn giữ im lặng suốt chuyến đi dường như là điều hoang tưởng và thời gian di chuyển càng kéo dài thì áp lực bố mẹ phải chịu đựng càng lớn. Do đó, hãy chuẩn bị thật cẩn thận và chu đáo trước mỗi chuyến đi với hy vọng rằng mọi thứ sẽ ổn.

Thay tã cho các bé

         Bạn sẽ cần một ai đó trong nhà và gần gũi với các bé, chẳng hạn như bà hoặc cô giữ trẻ để giúp trông một bé trong khi bạn thay tã cho bé còn lại. Trẻ sơ sinh hầu như rất bám mẹ nên các bé sẽ không thích việc mẹ rời mắt khỏi bé cho dù chỉ là vài phút. Vừa thay tã cho đứa em vừa nghe tiếng la khóc của đứa anh là cảnh tượng kinh hoàng mà bạ không bao giờ muốn đối diện.

Biện pháp cho các mẹ chăm sóc trẻ sinh đôi

Trẻ sinh đôi cần cùng một thời gian biểu

         Lúc đầu việc này nghe có vẻ khó khăn nhưng bạn cần phải cố gắng. Bạn càng sớm đưa  trẻ sinh đôi vào khuon khổ thì cuộc sống của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nếu trẻ có thời gian biểu khác nhau, bạn sẽ cần hơn 24 giờ mỗi ngày để chăm sóc chúng. Điều đó sẽ biến bạn trở thành một bà mẹ bận rộn, lúc nào cũng cáu gắt.
        Giải pháp cho bạn là tập cho các bé sinh hoạt chung cùng với nhau với cùng một thời gian biểu mà quan trọng nhất là ăn ngủ cùng lúc. Khi một bé đòi bú mẹ, mẹ nên đánh thức bé còn lại dậy để bú mẹ và khi đến giờ ngủ thì dỗ hai bé cùng ngủ. Dĩ nhiên sẽ khó khăn đấy nhưng các bé sẽ học cách thích nghi dần dần và khi đó mẹ không còn phải xoay như chong chóng nữa. Trẻ sinh đôi thường thích ôm hoặc chạm vào nhau và điều này có thể giúp các bé dễ dàng ngủ hơn, do đó, mẹ nên cho các bé ngủ chung trong một cũi.
Trẻ có thể không đi vào quỹ đạo ngay lập tức nhưng chúng sẽ học cách thích nghi.

Cho hai bé bú cùng một lúc
 

do choi tre em (15)

         Bạn có thể cho hai bé bú cùng một lúc với nhiều tư thế khác nhau. Có thể dùng khăn bông gấp lại để lên đùi (nếu ở nước ngoài thì có bán loại gối đặc biệt có thể đặt nằm hai bé để cho bú cùng một lúc) rồi đặt hai bé lên ngang trước ngực.
         Có một tư thế khác là kẹp nách hai bé hai bên hoặc một bé thì kẹp nách, một bé thì nằm ngang trước ngực cũng được áp dụng. Hoặc nhờ một người khác trong gia đình bế giúp bớt một bé. Bạn cần phải kiên nhẫn và thử nhiều tư thế cho bú để phát hiện ra tư thế nào hợp với mẹ con bạn nhất.
         Một điều nên làm nữa là luân phiên đổi bên cho mỗi bé sau mỗi lần bí, nhất là khi nhu cầu bú của hai bé không bằng nhau. Tuy nhiên, hơi khó để mỗi lần cho bú bạn lại phải ngồi nhớ xem lần trước bé này bú bên nào, bé kia bú bên nào để có thể đổi ngược  lại, nên chỉ cần đổi sau mỗi 24 giờ thôi. Mục đích của việc này là để cân bằng lượng sữa tiết ra và tránh bị viêm tắc tuyến vú. Ngoài ra, việc đổi bên cũng là một bài tập tốt cho hoạt động nhìn của bé được cần đối.
      Cho hai bé bú cùng một lúc còn có ích lợi khác là tiết kiệm được thời gian và sau khi cho con bú xong thì có thể dỗ cho cả hai bé ngủ cùng một lúc.
      Trong trường hợp khi xuất viện, một bé yếu hơn phải nằm lại, ở nhà bạn nên vừa cho bú một bên đồng thời hút sữ từ vú bên kia để hoạt động điều tiết sữa của hai đầu vú vẫn liên tục, sẵn sàng chờ đón bé kia xuất viện.

Bạn không cần đồ dùng nào cũng mua 2 chiếc

        Có con sinh đôi không có nghĩa là đồ dùng nào bạn cũng pahir mua hai chiếc. Hãy bắt đầu bằng phòng dành cho trẻ. Khi mới sinh, bạn không cần phải sắm tận hai chiếc cũi. Trẻ sinh đôi mới sinh có thể ngủ trong cùng một chiếc cũi. Thực tế trẻ có thể ngủ ngon hơn khi có người khác ngủ cùng. Nhiều cha mẹ tách trẻ sinh đôi ra 2 chiếc cũi riêng ngay khi trẻ bắt đầu tập lẫy và va vào nhau. Trong khi một số cặp vợ chồng vẫn để trẻ sinh đôi trong cùng một chiếc cũi cho tới khi trẻ sẵn sàng ngủ ở giường.
        Ngoài ra, bạn có thể chỉ cần mua một chiếc bàn ăn hay một chiếc thảm trải cho trẻ chơi.
Khi đi mua đồ cho trẻ sinh đôi, hãy dự trữ bỉm, tã lót (vì trẻ dùng rất nhiều), khăn tắm, khăn ăn và chăn.

Dỗ bé sinh đôi ngủ
 

do choi tre em (14)

        Cho các bé đi ngủ cùng một lúc sẽ thành thói quen tốt cho bé và giúp bạn có thêm thời gian nghỉ ngơi. Nếu các bé có giờ ngủ chênh nhau, chúng sẽ không ngủ yên giấc và làm náo loạn cuộc sống của bạn.
       Khi cho bé ngủ, trước đó nên cho bé được tắm nước ấm, cho bé vào giường rồi kể truyện, ôm ấp, âu yếm bé, xoa lưng, nói chuyện thì thầm với bé. Nếu bạn kiên nhẫn cho bé vào nếp theo giờ giấc, bé sẽ hiểu ra “ đã đến giờ ngủ, phải nghe lời mẹ”
        Nên bọc trẻ sơ sinh trong khăn tã, hoặc hữu hiệu hơn cả là trong những chiếc áo cũ của mẹ, vì mùi hương của người mẹ giúp cho bọn trẻ cảm thấy yên tâm, ấm áp và ngủ yên giấc hơn. Không nên đợi đến khi bé ngủ rồi mới đặt bé vào nôi mà nên đặt bé vào nôi khi bé chỉ ngủ gà ngủ gật buồn ngủ thôi. Và cũng không nên đu đưa bé cho đến khi bé ngủ mới thôi.
       Các nhà tâm lí học khuyên nên cho các bé sinh đôi ngủ cùng nhau vì bọn trẻ sẽ cảm thấy dễ chịu nếu được nằm chung, chạm vào người nhau, thậm chí chúng còn ôm lấy nhau hoặc mút tay nhau nữa. Thường thì trong ba tháng đầu tiên nên cho hai trẻ sinh đôi nằm ngủ chung trong một nôi, sau đó thì tách ra nhưng cố gắng sắp xếp sao cho chúng vẫn nhìn thấy nhau dù nằm riêng trong hai nôi.

Quấy khóc ban đêm
 

do choi tre em (16)

        Thường thường bạn thấy đến đứa bé đang quấy khóc trước mà bỏ quên đứa còn lại đang nằm ngoan ngoãn. Thực chất cách làm này hoàn toàn sai khoa học. Tức là phải đến với đứa bé đang nằm ngoan trước và kiểm tra, đặt chúng nằm ổn định trước, sau đó mới đến bé đang khóc. Lí do là vì đứa bé ngoan sẽ có nguy có thiếu thốn tình thương của mẹ, và thường các trẻ sinh đôi không cảm thấy khó chịu với tiếng khóc lóc quấy rối của nhau bao giờ. Vì vậy bạn không phải sợ rằng đứa bé đang khóc lóc sẽ làm thức giấc bé còn lại.

Có sự phân chia tình cảm không rõ ràng

       Điều này cũng thường xuyên xảy ra, nhất là khi có một bé yếu hơn phải nằm lại bệnh viện, bạn không có nhiều thời gian cho đứa ở nhà hoặc ngược lại bạn lại thương đứa bé ốm yếu hơn. Khi đó, bạn nên sớm nhận ra tình cảm của mình nhằm cân bằng lại để các con mình có một niềm yêu thương, quan tâm chăm sóc bằng nhau. Việc cho con bú sẽ nhanh chóng dệt lên mối dây liên quan mật thiết giữa mẹ và con, san bằng mọi khoảng cách.

Nhờ sự giúp đõ của người thân

       Cuộc sống sau khi sinh rất vất vả, đặc biệt là đối với những bà mẹ có những hai đứa bé cần chăm sóc. Vì vậy, bạn không nên ôm đồm tất cả các công việc một mình mà nên chia sẻ cũng như nhờ sự trợ giúp của những người xung quanh. Từ ông bà, cha mẹ, chồng hay cả những người hàng xóm xung quanh. Nhớ là khi cần giúp đõ, bạn nên cung cấp chính xác những nhu cầu của mình để gia đình và bạn bè sẽ biết được chính xác nên làm những gì. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian để nghỉ ngơi và chăm sóc bản.

Thay vì làm cùng một công việc hai lần

           Có một cặp sinh đôi đồng nghĩa với việc bạn sẽ mát gấp đôi thời gian cho các việc chăm sóc bé hàng ngày. Bãn sẽ phải tắm cho bé 2 lần, thay tã 2 lần, cắt móng tay, móng chân 2 lần... Thay vì làm hết việc này rồi làm đến việc kia, bạn có thể chuẩn bị để làm 2 việc liền lúc.
         Ví dụ như khi tắm, bạn có thể chuẩn bị sẵn 2 chiếc khăn, lấy sữa tắm, tã sẵn để thay cho bé. Việc này giúp bạn đỡ một khoảng thời gian chuẩn bị. Sau khi tắm xong cho một bé, bạn có thể nhờ chồng thay đồ cho bé và bạn sẽ tắm tiếp cho bé thứ hai. Cách này sẽ nhanh hơn rất nhiều so với việc bạn pahir tắm rồi thay đồ lần lượt cho từng bé.
Khi chăm sóc trẻ sinh đôi, tất cả các khó khăn, vất vả đều phải gấp đôi nhưng niềm vui của các bậc cha mẹ cũng được nhân đôi khi cùng thấy hai con phát triển khỏe mạnh từng ngày. Sinh con ra đã là một điều thiêng liêng của các bậc cha mẹ. Mỗi một đứa trẻ là một điều kì diệu của tự nhiên. Hy vọng với những kinh nghiệm thức tế về việc chăm sóc trẻ sinh đôi, bố mẹ sẽ tự tin khi chăm sóc những thiên thần nhỏ của gia đình mình một cách dễ dàng hơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây