Đồ chơi thông minh i-kids - Thế giới đồ chơi gỗ cho bé - I-kids Store
Đồ chơi thông minh i-kids - Thế giới đồ chơi gỗ cho bé - I-kids Store

I-kids - Website đồ chơi thông minh cung cấp đồ chơi trẻ em giá sỉ với nhiều sản phẩm đồ chơi trẻ em, đồ chơi bằng gỗ, đồ chơi thông minh | Chất lượng | An toàn cho bé

MẸO HAY GIÚP BÉ TỰ MẶC QUẦN ÁO DỄ DÀNG

Thứ sáu - 21/08/2015 22:06
Dạy trẻ tự mặc quần áo không phải vì lí do cha mẹ quá bận rộn mà là rèn luyện cho trẻ khả năng tự lập ngay từ nhỏ.
MẸO HAY GIÚP BÉ TỰ MẶC QUẦN ÁO DỄ DÀNG

Mặc quần áo là một trong những bài học đầu đời quan trọng trong sự lớn lên và phát triển tính tự lập ở trẻ. Tuy nhiên không phải trẻ nào cũng dễ dàng tiếp thu được những phương pháp chọn và mặc một cách dễ dàng.
Khi trẻ đã đến tuổi có thể tự mình mặc quần áo thì các mẹ nên hướng dẫn trẻ ngay từ thời điểm đó. Dạy trẻ tự mặc quần áo không phải vì lí do cha mẹ quá bận rộn mà là rèn luyện cho trẻ khả năng tự lập ngay từ nhỏ. Vậy làm sao để trẻ có thể dễ dàng phối hợp với mẹ học cách mặc và thay quần áo nhanh nhất? Ikids đồ chơi trẻ em sẽ gợi ý các mẹ một số mẹo giúp cho trẻ tự mặc và thay quần áo một cách dễ dàng đơn giản.

Các bước dạy con mặc quần áo

do choi tre em (3)
 

Chuẩn bị

Một vài quần lưng thun, loại quần này giúp bé không phải đối mặt với những chiếc nút hay khóa kéo khó nhằn.
Quần áo có khóa dán hoặc có nút, lỗ cài to.
Áo len, áo thun và quần nót có in hình hoặc logo ở phía trước để giúp bé phân biệt được mặt trước và mặt sau.
Những loại quần áo thoải mái và dễ dàng cho bé mặc vào

Các bước thực hiện

Các mẹ có thể chia nhỏ việc mặc đồ ra thành nhiều bước nhỏ hơn như mặc quần lót, sau đó tới áo thun, quần short tới tất và giày. Tùy vào kĩ năng và đọ tuổi của bé, mẹ có thể chia nhỏ mỗi bước ra thành những bước nhỏ khác nữa.
Đối với việc mặc quần thun: Bé phải lộn phải quần → cầm lưng quần → (thả 2 ống) → xoe từng chân vào từng ống quần → kéo quần lên khi cả 2 chân đã xỏ xong. Nếu bé mặc quần khó mẹ nhớ nhắc bé bước cuối cùng là nhớ kéo khóa quần lên.
Đối với việc mặc áo
Áo thun: Mẹ hướng dẫn bé lộn phải áo → bé xỏ từng tay vào từng ống áo → giữ tay trong ống áo và đưa cổ áo chui qua đầu → kéo áo xuống toàn thân.
Áo có cúc, dán hoặc khóa: Dạy bé lộn phải áo → bé xỏ tay vào từng ống áo → cài cúc từ trên xuống dưới theo thứ tự đều nhau (hoặc kéo khóa, dán áo).
Trò chuyện với bé khi hướng dẫn bé làm từng bước sẽ giúp bé biết quá trình mặc quần áo như thế nào và phải làm những gì.
Một cách hướng dẫn bé mặc quần áo hiệu quả là chia các bước lớn thành từng bước nhỏ và dạy bé bước cuối cùng trước tiên. Một khi bé có thể làm được bước cuối thì hãy tiếp tục dạy bé bước kế trước đó và cứ thế đi ngược lên bước đầu.
Chẳng hạn khi bé mặc quần short, mẹ có thể giúp bé lộn phải quần, giữ lưng quần và đưa chân bé vào ống quần. Sau đó bạn chỉ bé bước cuối cùng, tự kéo quần lên tới hông. Khi bé tự làm được việc này, mẹ sẽ dạy bé xỏ chân vào ống quần rồi tự kéo quần lên. Mẹ có thể thực hiện tất cả các bước theo cách làm ngược lại này cho tới khi bé đã thành thạo và tự mình mặc được quần.
Khi bé bắt đầu bước sang tuổi thứ 3, bé đã có thể tự mình mặc quần áo, tuy nhiên không ít bé vẫn còn gặp trục trặc với vấn đề này. Mẹ hãy luôn kiểm tra xem bé mặc đúng chưa, nếu chưa đúng thì nhắc lại cho bé nhớ. Mẹ chỉ giúp đỡ bé mặc khi bé yêu cầu, tuyệt đối không tự mặc giúp bé để bé học cahs ghi nhớ nhanh hơn. Đồng thời mẹ cũng đừng tỏ ra khó chịu khi bé chưa tiếp thu bài học nhanh, vì bé cần có thời gian để thực hành nhiều hơn.

Mẹo giúp trẻ mặc quần áo đơn giản

do choi tre em (1)
 

Nếu mẹ lạc quan và khuyến khích bé, khả năng bé hợp tác sẽ cao hơn nhiều. Vì thế, ngay cả khi bé mặc quần ngược mẹ cũng nên khen vì sự cố gắng của bé.
Chỉ cho bé sự khác biệt giữa quần áo sạch và dơ. Ví dụ “Quần áo bẩn thì được bỏ vào chậu và con sẽ không mặc chúng cho tới khi chúng được cất lại vào trong tủ nhé”. Mẹ có thể dạy bé những điều cơ bản như bé sẽ thay quần lót và vớ sạch mỗi ngày.
Các trẻ nhỏ thích đưa ra quyết định chúng sẽ mặc gì ngày hôm nay nhưng mẹ có thể là người hướng dẫn bé, chẳng hạn mẹ sẽ để bé lựa chọn giữa 2 chiếc áo thun. Các bé lớn hơn sẽ có khả năng tự chọn đồ cho mình.
Cố gắng dành cho bé một khoảng thời gian thực tế để bé mặc quần áo. Nếu con cần 20 phút, đừng nên miễn cưỡng bé làm việc đó trong 10 phút. Nếu mẹ thường xuyên thay đồ vội vàng vào buổi sáng thì tốt nhất mẹ nên chọn đồ với con vào buổi tối hom trước.
Để con ngồi khi bé mặc quần áo. Đối với một số trẻ, ngồi trên sàn nhà sẽ thoải mái hơn trên ghế hay trên giường.
Cất đồ trong ngăn kéo tủ, nơi mà bé có thể dễ dàng lấy được. Dán nhãn lên các ngăn kéo bằng một bức hình hoặc từ ngữ để mô tả loại quần áo ở trong đó.
Dạy bé cởi đồ trước tiên, việc này đơn giản hơn việc mặc quần áo rất nhiều.
Cho trẻ mặt quần áo có gợi ý phân biệt mặt trước mặt sau, ví dụ hình ảnh ở phía trước và nhãn mác ở phía sau.
Thực hành thay quần áo khi bạn và bé rảnh rỗi và vui vẻ. Nếu bạn đang vội, hãy để bé làm những bước đơn giản và giúp bé làm các bước khó hơn.
Dù là bé trai hay bé gái, dù ở bất kể độ tuổi nào việc quan trọng đầu tiên mà bố mẹ dạy các bé đó chính là sự tự lập. Tự mặc quần áo chính là một bước giúp các bé tự lập nhanh hơn. Với các bước dạy đơn giản mà ikids giới thiệu đến các mẹ, hy vọng sẽ giúp các bé có những kĩ năng mặc quần áo đơn giản và dễ dàng hơn.
Chúc các mẹ thành công!

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây